Bạn có tin bạn có tới 90% cơ hội phòng tránh tiểu đường

154

Tiểu đường là một trong số những căn bệnh thường gặp trên thế giới và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống mỗi người. Vậy, tiểu đường là gì, nguyên nhân và cách phòng ngừa căn bệnh oái ăm này ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tiểu đường là gì?

Theo y học, tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa Cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn Insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, bệnh nhân mắc tiểu đường luôn có mức đường trong máu cao hơn bình thường. Đây chính là lí do khi hạ thấp lượng đường trong máu có thể quản lí được đái tháo đường. Ngoài ra, khi mắc bệnh, con người ta thường đi tiểu nhiều, đặc biệt là đi tiểu đêm, vì vậy luôn gây cảm giác khát nước thường xuyên. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều căn bệnh hiểm nghèo khác, trong đó có bệnh suy thận, tim mạch vành, tai biến mạch máu não và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như mù mắt.

ban-co-tin-ban-co-toi-90-co-hoi-phong-tranh-tieu-duong

Các thể bệnh tiểu đường thường gặp

Qua nghiên cứu và kiểm nghiệm, các chuyên gia y học đã phân loại được bệnh tiểu đường gồm hai thể bệnh chính:

Bệnh tiểu đường loại 1: Lí do gây bệnh bởi tụy tạng không tiết Insulin, phần lớn loại này thường bắt gặp ở trẻ em và lứa tuổi vị thành niên dưới 20 tuổi. Tỉ lệ các bệnh nhân mắc tiểu đường loại 1 chỉ chiếm từ 5-10%. Các triệu chứng của tiểu đường loại 1 thường diễn biến một cách nhanh chóng và đột ngột, khiến cho bệnh nhân không kịp thời nắm bệnh. Chúng ta có thể phát hiện tiểu đường loại 1 qua các triệu chứng như ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và gầy nhiều (4 nhiều), trẻ sụt cân nhanh chóng, dễ bị nhiễm trùng và chậm phát triển. Nếu không điều trị, bệnh sẽ phát triểu nhanh chóng, càng ngày các triệu chứng càng biểu hiện rõ rệt hơn. Đến giai đoạn toàn phát sẽ nhiễm Ceton và đường huyết tăng nhanh chóng do thiếu Isulin tuyệt đối.

ban-co-tin-ban-co-toi-90-co-hoi-phong-tranh-tieu-duong

Bệnh tiểu đường loại 2:  Phát sinh do cơ thể mất khả năng sử dụng tốt Insulin để duy trì đường huyết ở trong mức bình thường, thường gặp ở lứa tuổi trên 40, tuy nhiên gần đây xuất hiện ngày càng nhiều  ở lứa tuổi 30. Khi mắc bệnh, lượng đường trong máu thường xuyên ở mức cao hơn bình thường và không biểu hiện rõ nét qua triệu chứng bên ngoài. Bệnh nhân thường chỉ phát hiện bệnh khi tình cờ đi xét nghiệm máu để điều trị các bệnh lí khác. Thông thường, chúng ta chỉ tìm đến bác sĩ khi tiểu đường đã biến chứng như nhiễm trùng da kéo dài, nhồi máu cơ tim, liệt dương hay nhiễm trùng âm hộ.

Tuy nhiên, chúng ta có tới 90% cơ hội phòng tránh bệnh đái tháo đường, những trường hợp này ở các bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2. Đó là nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Archives of Internal Medicine do tiến sĩ Dariush Mozaffarian đến từ Trường Y tế cộng đồng Harvard, Hoa Kì thực hiện.

ban-co-tin-ban-co-toi-90-co-hoi-phong-tranh-tieu-duong

Làm thế nào để phòng tránh bệnh tiểu đường?

Theo nghiên cứu, hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường là do sự kết hợp của 5 yếu tố cơ bản là thói quen hút thuốc, hoạt động thể chất, sử dụng đồ uống có cồn, chế độ ăn uống và chỉ số chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên chỉ cần 1 trong 5 yếu tố nêu trên đạt trên mức lành mạnh là có thể giảm thiểu được tối thiểu 35% nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó có một số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 do gen di truyền, gen có thể là yếu tố quyết định mức sản sinh Insulin trong máu, trường hợp này chúng ta hoàn toàn không thể tác động. Nhưng số bệnh nhân ở loại này chỉ chiếm một phần rất nhỏ, vì vậy việc kết hợp các yếu tố lành mạnh trên có thể giảm thiểu được hầu hết nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Dưới đây là một số phương pháp cơ bản để bạn phòng tránh đái tháo đường:

  • Vận động cơ thể thường xuyên, mỗi tuần dành khoảng 150 phút để luyện tập thể dục thể thao, vừa đảm bảo đời sống tinh thần được nâng cao, lại có thể giảm 58% nguy cơ phát triển thành bệnh của các bệnh nhân tiền tiểu đường

ban-co-tin-ban-co-toi-90-co-hoi-phong-tranh-tieu-duong

  • Không hút thuốc, uống rượu bia và sử dụng nhiều đồ uống có cồn. Vì đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tiểu đường loại 2. Bên cạnh đó, chúng còn có thể gây tai biến mạch máu não, ung thư và các bệnh về tim mạch.
  • Tự nhận biết xem mình đang mắc những triệu chứng đáng ngờ nào, thường xuyên đến gặp bác sĩ để kiểm tra lượng đường trong máu. Điều này có thể giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Và bạn hoàn toàn có thể loại mình ra ngoài danh sách mắc bệnh nếu chỉ đang ở giai đoạn tiền tiểu đường.
  • Ăn uống lành mạnh, tập luyện thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta tiêu hao được một lượng lớn Calo trong cơ thể. Thay vì đi xe máy đến cửa hàng gần nhà, tại sao bạn không chọn việc đi bộ vừa làm sảng khoái tinh thần lại tăng cường sinh lực, đặc biệt là giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tiểu đường là một bệnh hiểm nghèo với nhiều biến chứng trầm trọng nếu không được kiểm soát tốt. Vì vậy, phát hiện sớm bệnh tiểu đường để được theo dõi điều trị là việc cần thiết.

Xem thêm: