Câu chuyện về tỷ phú lớn lên nhờ thực phẩm trợ cấp

211

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên Jan Koum người đồng sáng lập WhatsApp và cũng là một tỷ phú chính hiệu khi sở hữu khối tài sản trị giá hơn 9 tỷ đô la.

Tờ Business Insider cho biết Jan Koum là một trong số những người được hưởng lợi cũng như tạo dựng được sự nghiệp thành công nhờ Facebook. Trong năm ngoái ông đã có một cuộc giao dịch lớn khi bán hơn nửa số cổ phiếu Facebook của mình với mức thu về hơn 5 tỷ đô la.


Jan Koum người sáng lập ra WhatsApp

Jan Koum sinh năm 1976 vốn là người gốc Do Thái. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khổ đến nỗi không có nước để sử dụng tại ngoại ô Kiev thuộc Ukraine. Đời sống của gia đình hết sức khó khăn. Ngày còn nhỏ ông phải đi qua những bãi giữ xe dưới cái giá rét của thời tiết âm 20 độ mới có nước để tắm.

Khi ông lên 16 tuổi, ông đã theo mẹ và bà ngoại của mình đến Mỹ. Tại đây, học sống nhờ phúc lợi xã hội, cả nhà sống chui rúc trong căn hộ chỉ có hai phòng. Đó là những tháng ngày mà Koum sống nhờ tem phiếu thực phẩm cho những người không đủ khả năng chi trả cho thực phẩm. Mẹ ông làm công việc trông trẻ còn ông phải dọn vệ sinh ở một cửa hàng mới có thể đủ ăn. Lúc này, Koum vẫn sử dụng những quyển vở cũ mang từ Ukraine do không đủ tiền mua những cuốn tập mới.

Năm Jan Koum 21 tuổi (năm 1997) bố ông qua đời tại quê nhà và cũng chỉ 3 năm sau mẹ ông mất vì căn bệnh ung thư. Cuộc sống của ông càng thêm khó khăn hơn. Ở trường ông có rất ít bạn bè, bị xem như một học sinh cá biệt và khó có khả năng tốt nghiệp. Koum tìm niềm vui cuộc sống từ chiếc máy tính, ông tự mày mò nghiên cứu nó qua các cuốn sách. Vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, ông đậu vào trường đại học San Jose và bắt đầu làm việc cho công ty Ernst and Young ở vị trí kiểm tra an ninh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.


Tỷ phú lớn lên nhờ thực phẩm trợ cấp

Trong thời gian làm việc tại công ty này, Koum đã có cuộc gặp gỡ định mệnh với nhân viên đầu tiên của Yahoo là Brian Acton. Nhờ vào sự giúp đỡ của Acton, Koum có được một vị trí công việc về an ninh mạng tại Yahoo 6 tháng sau đó. Lúc này, Koum nghỉ học tại trường vì ông không cảm thấy không có nhiều sự yêu thích với việc học tại trường. Ông làm việc cho Yahoo được 9 năm, ông làm đến vị trí quản lý cơ sở hạ tầng và tiết kiệm được khoảng tiền 400.000 đô la.

Năm 2007, ông cùng với Acton nghỉ việc tại Yahoo. Họ dành thời gian đi du lịch Nam Mỹ cùng nhau. Trở về sau kì nghỉ, họ nộp đơn vào Facebook nhưng bị từ chối. Trong khoảng thời gian thất nghiệp, Koum nghiền ngẫm và nảy ra ý định kiếm tiền từ những ứng dụng trên App Store khi đang sử dụng một chiếc Iphone mua đầu năm 2009.

Ông suy nghĩ về ý tưởng cho người dung thiết lập cập nhật tình trạng trên điện thoại của họ. WhatsApp ra đời vào đúng sinh nhật của Koum, 24/2/2009. Cũng trong mùa hè năm đó, ông và Acton quyết định biến sản phẩm thành một ứng dụng tin nhắn.

Với sự khởi đầu là một văn phòng ở nhà kho. Sự phát triển của WhatsApp đã khiến Zuckerberg chú ý. Tháng 2/2014, CEO của Facebook mời ông ăn tối và đề nghị mua lại WhatsApp với giá 19 tỷ đô la (bao gồm tiền mặt và cổ phiếu của Facebook).

Đêm trước khi ký các giấy tờ, bánh xe của Koum nổ tung khi ông đang chạy ở vận tốc 120km/h và chỉ một chút nữa thôi là ông đã chết.

Ông chính thức gia nhập hội đồng quản trị Facebook và sở hữu khối tài sản khổng lồ lên đến hàng tỷ đô la. Tuy đã dù đã trở thành một tỷ phú chính hiệu, Koum vẫn giữ cho mình phong cách sống đơn giản và tiết kiệm. Ông cũng trích hơn 2 triệu đô la để đóng góp vào các quỹ cộng đồng sau giao dịch WhatsApp.

Koum cho biết cuộc sống của ông không thay đổi quá nhiều sau khi trở nên giàu có. Ông vẫn ở ngôi nhà cũ, chơi với những ngời bạn cũ. Có lẽ một trong số ít đam mê của ông thể hiện được sự giàu có của mình chính là tình yêu với những chiếc Porsche. Với ông Porsch chính là đại diện của sự thành công. Đây cũng là nguồn độc lực để ông luôn cố gắng học hỏi và làm việc trong cuộc sống của mình.

Koum thật sự xứng đáng với sự ngưỡng mộ của nhiều người không chỉ bởi tài năng, sự chăm chỉ và kiên trì của ông mà còn là bởi lối sống và phong cách giản dị của một người thành công.