Chim yến đầu đàn đầy quyền lực và cách nhận biết

584

Không phải là con chim bay đầu tiên, cũng không phải là con chim to hơn, không có đặc điểm gì khác biệt,… thật khó để chúng ta có thể phân biệt đâu là con đầu đàn.

Chim đầu đàn hay còn gọi là thủ lĩnh của một nhóm, nhóm nhiều hay ít thành viên phụ thuộc vào khả năng của nó. Khả năng bao gồm: Dẫn đường ăn, lẫn tránh kẻ thù, sức mạnh thể xác khi chạm trán với các con khác,… Đa số các thủ lĩnh bình thường có thể dẫn dắt từ 10 – 20 con. Nhưng cũng có những con đặc biệt có thể dẫn dắt hàng trăm, thậm chí hàng nghìn con.

chim-yen-dau-dan-day-quyen-luc-va-cach-nhan-biet

Theo kinh nghiệm của những người khai thác tổ yến và nuôi yến thì con đầu đàn sẽ có những đặc điểm sau:

Khi chim quần tụ tại nhà chơi và chuẩn bị đi ăn, chúng sẽ bay lên thật cao gần vị trí nhà của chúng để tụ họp trước khi xuất phát. Con đầu tiên bay lên trời xanh là con đầu đàn, sau đó sẽ có khoảng 2-3 con tiếp tục bay lên là chim trưởng đội (còn gọi là chim trinh sát), cuối cùng là các con trong nhóm sẽ lên cao theo và bắt đầu cuộc hành trình cho ngày hôm đó.

Khi đàn chim bay ăn về, nó sẽ là con đầu tiên kêu chít chít và theo sau là rải rác các con khác lao thẳng vào nhà. Tôi tạm dịch tiếng “chít chít” này là “tiến tới” hoặc “đi đi”. Theo tiếng dịch thành ngôn ngữ con người này, áp dụng cho nhiều con khác và thấy nó khá chuẩn xác.

chim-yen-dau-dan-day-quyen-luc-va-cach-nhan-biet

Trong nhà yến, chim đầu đàn là con có giọng rít khá lớn, dùng để thông báo cho các con khác sự có mặt của kẻ thù xuất hiện (ví dụ: khi ta nắm tay cầm xoay để mở cửa vào nhà yến, mới mở lớp cửa thứ 1 thì đã bị con đầu đàn phát hiện và rít ngay, thế là các con khác vừa bay vừa kêu lạch cạch khắp phòng).

Thỉnh thoảng ban đêm, con đầu đàn sẽ cất cao giọng hát để thông báo cho nhóm 1 điều gì đó, chẳng hạn sự phô trương quyền lực của nó và cảnh tỉnh cho các chim khác rằng nó vẫn đang tồn tại và có mặt để cho bầy đàn yên tâm nghĩ ngơi.

Đặc biệt khi tiếng rít của chim đầu đàn vang lên, các chim khác sẽ im lặng hết, sau vài giây tiếng rít chim đầu đàn hết, chúng sẽ bắt đầu sáo sào lại, chim con thì bắt đầu kêu ét ét, chim lớn thì kêu tí te tí tò. Sẽ rất vui tai nếu bạn chịu khó ghé tai vào nhà yến, bạn sẽ nghe được các âm thanh cực kì thích thú như trên. Việc lắp đặt 1 microphone vào nhà yến của bạn để nghe thì tuyệt vời hơn nữa.

chim-yen-dau-dan-day-quyen-luc-va-cach-nhan-biet

Một nhà yến không chỉ có 1 con đầu đàn, thủ lĩnh, mà thậm chí có nhiều con tùy thuộc vào cá tính của căn nhà yến đó. Cá tính của căn nhà yến là dựa trên sự ngăn vách, ngăn phòng, ngăn dầm bê tông hay ván, để mỗi quần thể nhóm khác nhau có 1 không gian riêng biệt.

Khi chim đầu đàn của 1 nhóm bỏ đi, tất cả nhóm chim đó sẽ theo nó bỏ đi theo tới 1 địa điểm mà chim đầu đàn sẽ chọn.

Các nhóm chim bị mất thủ lĩnh của nó, chúng sẽ tan rã và thành chim tự do. Chim tự do này là xuất phát của sự thành lập của các nhóm khác.

Yến đầu đàn thường là con dễ chết nhất. Phần lớn là do sự va chạm và đánh nhau giữa các bộ lạc chim yến với nhau, do tranh dành địa bàn kiếm ăn, chỗ ở.