Chợ tình Sapa

724

Chợ Sa Pa là hoạt động kinh tế văn hóa rất độc đáo người dân tộc Mông, Dao. Đây là nơi trao đổi mua bán nhiều loại sản phẩm địa phương, đồng thời là dịp cho bà con vùng cao đi chợ phiên. Đặc biệt, chợ Sapa dành cho thanh niên nam nữ các dân tộc hẹn hò gặp gỡ, ca hát giao duyên để tìm hiểu bạn đời qua khúc hát tỏ tình, qua tiếng sáo, tiếng khèn, đàn môi…

cho-tinh-sapa
Chiều xuống, thanh niên nam nữ các dân tộc tập trung lại đầu mày, cuối mắt nhìn nhau. Rồi khi màn đêm buông xuống, tù mù dưới bóng điện vàng nhạt, họ ngồi bên nhau ca hát, trò chuyện thâu đêm. Khi đã tìm được bạn ưng ý tâm tình, họ trao kỷ vật cho nhau để rồi hẹn cho lần đi chợ sau gặp lại. Hoạt động văn hóa này đã có từ ngàn xưa và nay vẫn còn gìn giữ được. Chợ Sa Pa là nơi hấp dẫn khách du lịch thích tìm hiểu văn hóa các dân tộc miền núi VN.
cho-tinh-Sapa-1Chợ Sa pa được họp vào các ngày trong tuần, đặc biệt vào thứ bảy, chủ nhật sẽ đông hơn ngày thường. Bà con người dân tộc Mông, Dao.. xuống chợ trao đổi hàng hóa, hẹn hò tình cảm vào tối thứ 7 hàng tuần.