Chuyện ngược đời trên tàu điện ngầm Nhật: Thanh niên ngồi, người già đứng

229

Bạn đã bao giờ thấy được những hình ảnh trên chuyến tàu điện ngầm ở Nhật chưa? Bạn có cảm thấy bất ngờ không khi bắt gặp cảnh những thanh niên khỏe mạnh thì ngồi ghế mà người già thì đứng chưa?


Đất nước Nhật Bản xinh đẹp

Nếu đã có cơ hội một lần được ghé thăm đất nước mặt trời mọc, bạn sẽ thấy người dân ở đây rất coi trọng các quy tắc lịch sự, tôn trọng người khác đặc biệt là đối với những người lớn tuổi. Tuy nhiên, một điều lạ lùng là trên các phương tiện di chuyển công cộng như xe bus hay tàu điện ngầm, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các thanh niên ngồi ghế, còn người già thì đứng. Nếu không biết rõ nguyên nhân có lẽ bạn sẽ thấy rất bất ngờ và khó chịu đúng không?


Cảnh lạ lùng trên tàu điện ngầm Nhật Bản

Nếu dành chút thời gian cho Internet hay trò chuyện cùng người bản địa. Bạn sẽ hiểu được những lý do hết sức thú vị đằng sau câu chuyện này.

Nhật là một trong những nước có tỷ lệ dân số già cao. Nên ngày có càng nhiều người đã cao tuổi vẫn tiếp tục tham gia làm việc và phục vụ xã hội. Đó là cách họ tìm thêm niềm vui trong cuộc sống và đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

Bởi vậy, những hành động nhường ghế trên xe buýt hay tương tự sẽ làm họ nghĩ đến sự già yếu của mình và cảm thấy phiền lòng.

Người Nhật nổi tiếng với tính độc lập

Người Nhật còn nổi tiếng với tính độc lập, họ không muốn gây ra bất kì phiền toái cho ai. Nếu không phải rơi vào hoàn cảnh đặc biệt như cực kì mệt mỏi hay ốm yếu, bênh tật thì học sẽ không muốn nhận sự ưu tiên hay quyền lợi của người khác dành cho mình.

Nếu bạn gặp một tình huống tương tự và muốn nhường ghế cho người lớn tuổi (nếu người đó trông có vẻ mệt mỏi). Bạn có thể di chuyển về hướng gần cửa để tỏ vẻ là mình sắp tới bến. Chiếc ghế trống sẽ được nhường cho người cao tuổi mà không khiến cho họ buồn hay phiền lòng.

Xem thêm:
>> Vừa ra tù, người đẹp chuyển giới Trâm Anh lại làm gái bar?
>> Chuyện tình như phim của nữ sinh chuyển giới quê Yên Bái
>> Luật việt vị mới sẽ tác động thế nào đến các trận đấu ở Anh?