Điểm lại những cái nhất của phụ nữ Việt Nam

376

Phụ nữ Việt Nam là nhân tố quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của xã hội Việt Nam. Lịch sử đã chứng minh sự hiện diện của phụ nữ trong các vai trò quan trọng của xã hội. Năng lực và phẩm hạnh của phụ nữ Việt Nam đã được khẳng định thông qua các hoạt động xã hội, bao gồm cả trong lĩnh vực phi truyền thống nhất, góp phần không nhỏ công sức và trí tuệ cho nền hoà bình và văn minh nhân loại.

Người phụ nữ đầu tiên làm vua tại Việt Nam

Bà Trưng Trắc, bà là con gái một lạc tướng ở Phong Châu (nay thuộc tỉnh Phú Thọ). Năm 40 của thế kỷ thứ nhất, bà Trưng Trắc đã cùng em gái là Trưng Nhị lãnh đạo nhân dân chống lại sự xâm lược của nhà Hán, thu giang sơn về một mối. Bà xưng vương và giữ ngôi trong 3 năm. Trong lịch sử, bà Trưng Trắc vẫn được gọi là “Vua bà”.

diem-lai-nhung-cai-nhat-cua-phu-nu-viet-nam

Nữ tướng duy nhất ở thế kỷ 20

Nguyễn Thị Định, sinh năm 1920, tại xã Lương Hòa, Giồng Trôm, Bến Tre. Năm 1974, bà là Thiếu tướng, Phó Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang giải phóng Nam Việt Nam. Sau ngày đất nước thống nhất, bà là nữ Phó chủ tịch Hội đồng nhà nước (nay là Phó chủ tịch nước) đầu tiên của Việt Nam và là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Nữ anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam

Đó chính là người anh hùng Nguyễn Thị Chiên. Bà Nguyễn Thị Chiên sinh năm 1930 tại xã Tán Thuật, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Vào những năm kháng chiến chống Pháp, chính bà là người xây dựng và chỉ huy đội nữ du kích Tán Thuật. Lối hoạt động hiệu quả, lòng dũng cảm, táo bạo, cùng chiến thuật “tay không bắt giặt”, bà được tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương chiến công và năm 1952 được phong là nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

diem-lai-nhung-cai-nhat-cua-phu-nu-viet-nam

Nữ Anh hùng lực lượng vũ trang trẻ nhất

Danh sách này chị Võ Thị Sáu là người xứng đáng nhất. Ngay từ năm 15 tuổi, chị đã hăng hái tham gia cách mạng, lập nhiều chiến công vang dội. Tháng 5/1950, bị giặc Pháp bắt, tra tấn dã man nhưng chị vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng. Năm 1952, giặc đày chị ra Côn Đảo và hành quyết. Năm 1993, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trân trọng truy tặng chị Huân chương chiến công hạng Nhất và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Người phụ nữ vác đạn nặng nhất lúc chiến tranh

Anh hùng Ngô Thị Tuyển. Anh hùng Ngô Thị Tuyển sinh năm 1946 tại Nam Ngạn, Hàm Rồng, Thanh Hóa. Chị là nữ dân quân mưu trí, dũng cảm. Ngày 4 – 4- 1965, chị đã vác 2 hòm đạn nặng 98kg vượt qua bờ đê chuyển ra sông phục vụ chiến đấu tại Hàm Rồng Thanh Hóa.

Bí thư thành ủy trẻ tuổi nhất

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, chị sinh năm 1910 tại Vinh, năm 16 tuổi thoát ly gia đình hoạt động cách mạng. Năm 30 tuổi trở thành Ủy viên Xứ ủy Nam Kỳ, Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ lớn. Năm 31 tuổi bị Thực dân Pháp bắt tra tấn và đã anh dũng hy sinh.

diem-lai-nhung-cai-nhat-cua-phu-nu-viet-nam

Người phụ nữ biên soạn cuốn từ điển Hán Nôm cổ nhất

Trịnh Thị Ngọc Trúc, bà đã biên soạn cuốn từ điển Hán Nôm “Ngọc âm chí Nam giải nghĩa” ở thế kỷ 16.

Người phụ nữ sáng tác thơ bằng chữ Nôm nhiều nhất

Nữ thi sỹ Hồ Xuân Hương, bà sinh ra ở thế kỷ thứ 18, được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm.

Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam đầu tiên

Lê Thị Xuyến, bà sinh năm 1909 tại Đại Hòa, Đại Lộc, Quảng Nam, là chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam từ năm 1946-1956.

Người phụ nữ có nụ cười nổi tiếng nhất Việt Nam

Chị Võ Thị Thắng, chị sinh năm 1945 tại Tiền Bửu, Bến Lức, Long An. Năm 1968 bị giặc bắt, tuyên án 20 năm tù khổ sai. Trước bản án chị tươi cười và nói:”Tôi sợ chính quyền các ông không đủ thời gian tồn tại để thi hành án của tôi”. Thực tế đã chứng minh lời nói của chị. Năm 1973, hiệp định hòa bình về Việt Nam được ký kết tại Paris, chị được trao trả tự do. Và là Tổng cục trưởng Tổng cục Du Lịch Việt Nam.

diem-lai-nhung-cai-nhat-cua-phu-nu-viet-nam

Nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên

Nguyễn Thị Bình. Sinh năm 1927 tại xã Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam. Bộ trưởng Bộ ngoại giao chính phủ lâm thời tại Hội nghị Paris năm 1973.

Bà mẹ anh hùng có nỗi đau lớn nhất lịch sử

Mẹ Nguyễn Thị Thứ. Sinh năm 1904, tại xã Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam. Mẹ có 10 người con (9 con trai, 1 con rể) và hai cháu nội hy sinh trong chiến tranh.

Phụ nữ Việt Nam bao đời phẩm hạnh và tài năng. Xưa kia trong chiến tranh họ anh dũng đấu tranh bảo vệ đất nước. Ngày nay, trong thời bình, họ luôn nỗ lực hết mình vươn lên những vị trí cao nhất của xã hội. Họ là “phái yếu” song những gì họ làm được cũng phải khiến “phái mạnh” thán phục.

Xem thêm: