Kinh doanh đa quốc gia và những lưu ý trong văn hóa quá tặng

156

Trong một nền kinh tế hội nhập như hiện nay, sự thành công của một người doanh nhân không chỉ phụ thuộc vào trình độ chuyên môn mà quan trọng hơn là kiến thức về các nền văn hóa trên thế giới để có cách ứng xử phù hợp với đối tác tới từ các quốc gia khác nhau.

Việc hiểu biết phong tục tập quán và văn hóa kinh doanh của các quốc gia và vùng lãnh thổ được xem là yếu tố giúp bạn ghi điểm trong các mối quan hệ kinh doanh đồng thời tạo được bước tiến vững chắc trong nền kinh tế toàn cầu.

van-hoa-qua-tang-trong-kinh-doanh
Tặng quà cần phù hợp với văn hóa các quôc gia – Ảnh: Sưu tầm

Một trong những điểm cần lưu ý là văn hóa quà tặng, đó là cách để tạo lập và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp với đối tác, khách hàng và chính quyền địa phương. Vậy có những lưu ý gì khi tặng quà trong knh doanh đa quốc gia? Mời các bạn cùng ghi nhớ một số điều sau.

1. Một số nghi thức tặng quà cần chú ý

Tặng đúng mục đích: tặng quà để đảm bảo các mối quan hệ lâu dài, gợi nhớ về một chuyến đi hay những con người đã từng tiếp xúc.

Tặng đúng thời điểm: nên tặng quà vào lúc bắt đầu chuyến viếng thăm, tốt nhất là bằng cách kín đáo gửi đến nơi ở của khách.

Không phạm vào những kiêng kỵ truyền thống của người được tặng quà, chẳng hạn như: người Hàn Quốc không tặng nhau dao, kéo, người Nhật không thích được tặng trà, vật sắc nhọn, người Đức không ưa được tặng rượu, người Venezuela không dùng đồ vật có hình vỏ ốc làm quà tặng…

Tôn trọng như nghi thức truyền thống của quốc gia sở tại, ví dụ người châu Âu đa phần không đóng gói quà tặng, còn người Nhật lại coi việc đóng gói và nghi thức trao quà là nghệ thuật văn hoá giao tiếp tinh tế và nhiều ý nghĩa…

van-hoa-qua-tang-trong-kinh-doanh
Tặng quà đúng nghi thức mới đạt được hiệu quả tốt trong giao tiếp kinh doanh – Ảnh: Sưu tầm

2. Những yếu tố liên quan đến quy ước và tục lệ tặng quà đa văn hóa

– Người được nhận quà tặng là ai? Địa vị và trạng thái của người được tặng quà như thế nào?

– Loại quà nào có thể được chấp nhận, loại quà nào không được chấp nhận trong văn hóa của người nhận?

– Cần quan tâm tới những nghi thức hay quy tắc trong việc trao và nhận quà?

– Có nên đền đáp lại món quà hay không?

Mỗi quốc gia có một nét văn hóa riêng và điều đó cũng có tác động tới nghi thức tặng quà trong các mối quan hệ kinh doanh. Nắm rõ những điều đó sẽ giúp người nhận cảm thấy được mình được tôn trọng đồng thời thể hiện được thành ý của người tặng giúp tạo nên những mối quan hệ bền vững hơn.

Xem thêm: