Lối đi nào cho những “đại gia cà phê” tại thị trường Việt Nam?

193

Bước vào thị trường Việt Nam với niềm tin về một cơ hội và sự thành công. Nhưng thực tế không như là mơ, hàng loạt các “đại gia cà phê” đã phải ngã mũ chào thua và khăn gói rời khỏi thị trường Việt Nam.


Chuỗi cà phê nổi tiếng

  1. Đại gia thất thủ, rời bỏ thị trường

Nhắc đến những đại gia cà phê phải ngả mũ chào thua trước thị trường Việt Nam thì chắc chắn phải nhắc đến chuỗi cà phê nổi tiếng đến từ Australia Gloria Jean’s Coffees. . Chuỗi cà phê này tới Việt Nam vào năm 2007, theo một giấy phép nhượng quyền thương mại được đảm bảo bởi Viet Lifestyle JSC.

So với mức sống ở Việt Nam, đây là dòng sản phẩm thuộc hàng cao cấp và chỉ phát triển ở trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, sau một thời gian kinh doanh không hiệu quả thì các cửa hàng lần lượt bị đóng cửa rồi chính thức nói lời “chia tay” với thị trường Việt, sau hơn 10 năm gia nhập.

Cùng số phận với Gloria Jean’s Coffees, New York Dessert Café (NYDC), chuỗi cà phê và bánh ngọt đến từ Singapore cũng đã lần lượt đóng cửa hàng, và địa điểm cuối cùng tại Metropolitan (TP.HCM) đã chính thức chấm dứt các hoạt động.

  • Nhiều chuỗi cà phê sang chảnh cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự

Năm 2009, Espressamente Illy – cùng với đối tác là Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương, chính thức khai trương hệ thống các nhà hàng Coffee – Bar Espressamente Illy tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, thương hiệu cà phê ILLY nổi tiếng của Ý cũng nhanh chóng bị phá sản khi chỉ kịp mở 2 cửa hàng cà phê.

Không chỉ những tên tuổi quốc tế mà nhiều thương hiệu Việt cũng lặp lại cái kết đắng tương tự. Sau khi ra mắt và mở rộng chuỗi khá nhanh trong vòng một năm qua, đến nay, Saigon Cafe chỉ giữ lại cửa hai cửa hàng hiệu quả nhất để thực hiện tái cơ cấu. Các cửa hàng của Saigon Cafe đều nằm ở các vị trí đắc địa, mặt tiền phố lớn ở các quận trung tâm với diện tích rộng và đầu tư thiết kế công phu, hoành tráng.

The Kafe do start-up trẻ Đào Chi Anh gây dựng, từng được xem là một biểu tượng của start-up Việt khi huy động được tới 5,5 triệu USD từ một nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ sau ba năm hoạt động và hơn một năm nhận vốn từ nhà đầu tư nước ngoài, tháng 4 vừa qua, chuỗi cửa hàng The Kafe tại Hà Nội, TP.HCM liên tục đóng cửa hoặc bị sang nhượng cho các đơn vị khác.

The Coffee Inn được coi như một quán cà phê sang chảnh và có sự thu hút rầm rộ ngay từ khi khai trương 2 cơ sở vào hồi năm 2013, với sự tham gia của một loạt hot girl, hot boy thời đó như Justa Tee, Emily, Tâm Tít,.. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chuỗi cà phê từng “làm mưa làm gió” một thời với trào lưu đồ uống đá xay (Ice Blended) tại Hà Nội đã phải đóng cửa quán cà phê thứ 3 của mình.


Dù là cửa hàng mặt tiền vẫn vắng khách

  1. Áp lực cạnh tranh tại thị trường Việt Nam

Nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của các chuỗi cà phê được các chuyên gia phân tích là do sự cạnh tranh quá khốc liệt của các đối thủ như The Coffee House, Urban Station, Phuc Long, Trung Nguyen, Highlands cùng với hàng loạt các chuỗi thương hiệu quốc tế như Starbucks xuất hiện,…

Những trào lưu mới chỉ đem lại sự thịnh vượng nhất thời. Thị trường theo trào lưu rất nhanh, và quên trào lưu cũng nhanh không kém. Cái khó là tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững và tạo ra những khách hàng trung thành, chứ không phải chỉ dừng lại là mô hình kinh doanh theo trào lưu.

Áp lực tiền thuê mặt bằng và chi phí vận hành, trong khi doanh thu không đủ bù đắp, chuỗi cà phê bắt đầu gặp khó và cuối cùng buộc phải đóng cửa.

Các chuyên gia F&B đều cho rằng, yếu tố quyết định tới thành công trong việc phát triển cà phê chuỗi chính là địa điểm, sản phẩm khác biệt và thấu hiểu thị trường.

Theo doanh nhân Hoàng Khải, Gloria Jean’s Coffees là thương hiệu nổi tiếng ở châu Á, nhưng phải rút khỏi Việt Nam là vì nó không biết cách thâm nhập vào một thị trường cà phê béo bở như Việt Nam.

Gloria Jean’s Coffees cũng đã không chịu đào sâu nghiên cứu thị trường với tính chất cạnh tranh đầy khốc liệt ở mức độ cao. Ngoài ra, việc gia nhập thị trường mới còn mang tính chất may mắn, hợp thời đầy may rủi, do thị trường quyết định chứ không phải cứ thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài mang vào Việt Nam là thành công.

Có thể nói, kinh doanh theo cà phê theo chuỗi không hề dễ dàng như những gì chúng ta nghĩ. Thị trường sẽ luôn có kẻ thắng người thua. Song, với lượng người uống cà phê tương đối lớn, Việt Nam vẫn là thị trường đầy tiềm năng. Sự thành công sẽ đến nếu bạn chịu đầu tư đúng mức, chịu nghiên cứu thị trường và thấu hiểu khách hàng của mình.

Xem thêm:
>> Kinh tế vỉa hè liệu có tồn tại được không?
>> 3 lý do nên đầu tư vào dự án Vinhomes Golden River
>> Khu đô thị Vinhomes-Không gian sống chất lượng