Mạng internet chập chờn và những nguyên nhân thường gặp

349

Mỗi khi mạng internet có dấu hiện chậm chạp bất thường, người dùng thường có tâm lý đổ lỗi cho các nhà cung cấp dịch vụ. Nhưng liệu có phải đó là nguyên nhân duy nhất gây nên tình trạng chập chờn của mạng? Không hoàn toàn như vậy, đừng vội nghĩ đến việc thay đổi một nhà cung cấp internet khác, bạn cần hiểu rằng, tình trạng mạng như vậy có thể do rất nhiều lý do khác nhau. Và qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lý do đó.

mang-internet-chap-chon-va-nhung-nguyen-nhan-thuong-gap

Những nguyên nhân thường gập khiến mạng internet chập chờn

1. Nhà cung cấp dịch vụ

Thông thường đây là lý do đầu tiên mà chúng ta nghĩ tới. Thứ nhất chất lượng đường truyền có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, khí hậu và địa hình. Thứ hai, bạn đang gặp phải một nhà cung cấp không chất lượng, những thiết bị mạng mà bạn được cung cấp không phải là thiết bị chất lượng cao, đôi khi chúng đã qua sử dụng và điều đó gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ thống mạng internet nhà bạn.

2. Các thiết bị mạng máy tính như modem, switch, card mạng

Nếu mạng đột nhiên chậm bất thường, bạn nên reset lại modem và switchkiểm tra lại tốc độ truy cập.

Một trường hợp khác có thể là do card mạng của máy tính có hiện tượng bị hư hỏng hay bị lỗi drive. Trong tình huống này, bạn có thể thử dây qua máy tính khác để kiểm tra.

mang-internet-chap-chon-va-nhung-nguyen-nhan-thuong-gap

3. Máy tính bị nhiễm virus

Nếu máy tính của bạn bị nhiếm virus, chúng sử sử dụng đường truyền cho mục đích khác đồng thời sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống khiến máy bạn có thể bị treo hay bạn không thể truy cập internet được.

Do đó, cần trang bị một phần mềm diệt virus chất lượng để ngăn chặn sự xâm nhập của các loại virus vào hệ thống.

4. Bạn đang chia sẻ kết nối internet với quá nhiều người

Thông thường, nhiều người sử dụng một đường truyền chung và chia sẻ cho rất nhiều máy nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, khi có nhiều người sử dụng cùng lúc hoặc người ta đang download dữ liệu thì tốc độ đường truyền sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

5. Đứt cáp quang

Đây là nguyên nhân gây khiến mạng internet hoạt động không ổn định thường gặp nhất trong thời gian gần đây. Và khi gặp trường hợp này bạn chỉ có thể ngồi chờ mọi thứ được khắc phục  hoặc bạn có thể sử dụng các thiết bị 3G để đảm bảo công việc trong những lúc như thế này.

Xem thêm: