Ngỡ ngàng chiếc laptop xuất hiện từ thời Hy Lạp cổ đại

448

Ngày nay máy tính trở nên vô cùng phổ biến với mọi thế hệ, không phân biệt tuổi tác, mọi người đều biết đến nó như một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, với sự nhỏ gọn và tiện lợi, máy tính xách tay luôn được mọi người ưa chuộng, sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau trong công việc hay giải trí đơn thuần. Thế nhưng chúng ta đều phải há hốc mồm trước thông tin về chiếc laptop đầu tiên được phát hiện vào thời Hy Lạp cổ đại, bởi đâu ai ngờ rằng từ thời xa xưa ấy, một thiết bị tiên tiến như laptop lại được phát hiện, khiến nhân loại sửng sốt không thôi.

ngo-ngang-chiec-laptop-xuat-hien-tu-thoi-hy-lap-co-dai

Có gì đặc biệt ở chiếc laptop được nghi ngờ là có mặt từ thời Hy Lạp cổ đại

Khi nhìn thấy bức tượng “Grave Naiskos of an Enthroned Woman with an Attendant được trưng bày tại bảo tàng J.Paul Getty ở Malibu, California, chúng ta không thể giấu nổi sự ngạc nhiên khi trên tay của bé gái đang cầm một vật gì đó tương tự hình dáng của chiếc laptop để dâng lên cho chủ nhân của mình. Nhiều ý kiến cho rằng, đây chính là chiếc máy tích xách tay đầu tiên trong lịch sử nhân loại, bởi hai bên hông của vật đó có 2 lỗ nhỏ giống lỗ kết nối USB của những máy tính hiện đại. Và họ tin rằng chiếc Osborne1(ra đời năm 1981) không còn là chiếc laptop đầu tiên nữa.

ngo-ngang-chiec-laptop-xuat-hien-tu-thoi-hy-lap-co-dai

Qua nghiên cứu, chiếc máy tính này ra đời vào năm 100 TCN, với chiều dài hơn 120cm và chiều cao khoảng 90cm. ban đầu có nhiều phỏng đoán cho rằng, đây chỉ là một chiếc hộp trang sức thong thường, nhiều khách tham quan bảo tang cũng đã không thể liên tưởng được sự tương quan giữa vật thể trong bức tượng và chiếc máy tính thời hiện đại. Tuy nhiên, vào năm 2014, một Youtuber có tên StillSpeakingOut đã đăng tải một đoạn video ngắn, quay lại toàn bộ góc cạnh của vật này và kết luận đó là chiếc laptop, anh còn cho rằng đây có thể là thiết bị để truyền tin giữa nhân giới và thần giới thời cổ đại. Điều này đã làm dậy sóng dư luận, mọi người bàn luận sôi nổi về đề tài này. Có ý kiến cho rằng không thể kết luận máy tính xách tay có từ thời Hy Lạp cổ đại chỉ thông qua một bức tượng điêu khắc được. số còn lại thì trầm trồ khen ngợi sự tài giỏi và sáng tạo của ông cha thời cổ.

ngo-ngang-chiec-laptop-xuat-hien-tu-thoi-hy-lap-co-dai

Các nhà khoa học đã nói gì về vật dụng trong bức tựơng điêu khắc từ thời cổ xưa ấy

Các nhà sử học cho rằng đây không là một chiếc laptop, tuy nhiên khi nhìn vào bức tượng, nhà sử học lại liên tưởng đến  Đền Tiên tri Delphi, nơi từng được biết là cho phép các thầy tế kết nối với Thần Linh để nhận được rất nhiều thông tin tiên tiến và công nghệ trên mọi lĩnh vực.

Tuy nhiên điều gây tranh cãi ở trong bức tượng chính là hai chiếc lỗ ở bên hông vật thể chưa xác định đó. Nó rất giống với cổng kết nối USB của các máy tính thời hiện đại. Đây là ý kiến của học giả StillSpeakingOut. Ý kiến này được sự ủng hộ của rất nhiều người, và họ cho rằng chiếc hộp đó không thể là hộp đựng trang sức như một vài giả thiết bởi kết cấu và kích thước không hề phù hợp.

Một vài học giả lại lập luận rằng đôi mắt của cô gái như đang nhìn chăm chăm vào mặt trong của vật thể như là nhìn vào màn hình máy tính vậy. Chủ nhân của cô gái cũng đặt tay lên phần trên của vật thể như để không làm che khuất đi thông tin xuất hiện trên “màn hình máy tính” vậy.

ngo-ngang-chiec-laptop-xuat-hien-tu-thoi-hy-lap-co-dai

Cho đến nay,chúng ta vẫn chưa thể biêt được chính xác vật thể đó là gì và có thật sự là chiếc máy tính xách tay thời cổ đại như nhiều phỏng đoán hay không. Xung quanh chúng ta còn rất nhiều điều bí ẩn, và công việc của nhân loại chính là khám phá chúng và tiếp tục phát triển những phát hiện vĩ đại có thể đã xuất hiện từ thời xa xưa- thời hy Lạp cổ đại.

Xem thêm: