Những căn bệnh nguy hiểm cho trẻ trong ngày hè nắng nóng mẹ nào cũng nên phòng

855

Ngày hè nắng nóng với nhiệt độ tăng cao khiến cho ai cũng cảm thấy bức bối khó chịu và dễ mệt mỏi. Trong thời tiết như thế các trường hợp như say nắng, mất nước, … không hề hiếm gặp. Tuy nhiên một trong những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất trong thời tiết nắng nóng này chính là trẻ em.


Hạn chế cho trẻ hoạt động quá sức dưới trời nắng nóng

Hiện tại ở miền Bắc, nắng nóng đang đạt kỉ lục kéo theo đó là số lượng bệnh nhi nhập viện tăng đột ngột khoảng 10 – 15%. Các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết, đa số các cháu nhập viện vì sốt virus, tiêu chảy, viêm đường hô hấp… Con số tăng lên khoảng 200 – 300/ ngày so với bình thường.
Các bác sĩ cũng chia sẻ thêm, trẻ em là nhóm đối tượng dễ chịu tác động của nắng nóng nhất. Đặc biệt là các trẻ dưới 4 tuổi, do tỉ lệ cơ thể mà lượng nhiệt hấp thu từ môi trường và lượng nhiệt sản sinh do vận động đều cao hơn so với người lớn. Vì thế, khi bé tham gia các hoạt động thể lực dưới nắng nóng, cha mẹ cần hết sức lưu tâm để phòng tránh hay phát hiện kịp thời khi bé mắc phải các bệnh sau:

 1. Trẻ bị mất nước

Lượng nước thoát ra theo mồ hôi và nước tiểu lơn hơn lượng dịch uống vào. Dù chỉ mất nước ở mức độ nhỏ khoảng 2% cũng đã có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của bé như giảm khả năng điều hòa thân nhiệt, tăng nguy cơ mắc các căn bệnh khác.

Cha mẹ nên biết được các biểu hiện sau để biết được trẻ có thể đang bị mất nước:

 • Khát nước, môi khô, tiểu ít hoặc không tiểu
 • Nước tiểu đặc và sẫm màu
 • Trẻ quấy khóc, khó chịu
 • Trẻ trông ủ rũ, mệt mỏi
 • Trũng mắt, buồn nôn, lờ đờ hay hôn mê chính là những biểu hiện của trường hợp trẻ bị mất nước nặng.

Cách xử lý khi bé có biểu hiện mất nước:

Nếu bé có các dấu hiệu khiến bạn nghi ngờ bé đang bị mất nước thì hãy lập tức đưa bé vào nơi có bóng mát và cho bé uống nước. Nên sử dụng nước lọc mà không phải các laoij nước ngọt hay nước có ga.
Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, các bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để có được sự trợ giúp về y tế.


Thực hiện các biện pháp sơ cứu khi bé bị sốc nhiệt

 1. Sốc nhiệt

Đây là một trong những dạng bệnh nguy hiểm nhất do nắng nóng gây ra. Người bị sốc nhiệt thì cơ thể sẽ không thể tự kiểm soát nhiệt độ. Thân nhiệt có thể tăng cao đột ngột lên tới 39.5 hoặc thậm chí hơn nữa.
Việc thân nhiệt tăng cao hết sức nguy hiểm. Nhiệt độ quá cao có thể làm cho não hoặc các cơ quan khác bị tổn thương. Tùy vào mức độ tổn thương của các cơ quan mà trẻ có thể bị tàn phế thậm chí là tử vong.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốc nhiệt:

 • Thân nhiệt tăng cao đột ngột
 • Da nóng nhưng không đổ mồ hôi
 • Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn
 • Mê sảng, mất đi ý thức

Biện pháp xử trí:
Ngay lập tức gọi xe cứu thương. Trong khi chờ đợi chuyển bé đến nơi râm mát và thực hiện mọi biện pháp hạ thân nhiệt cho bé (dùng khăn ướt lau, bọc vải ướt quanh người bé rồi dùng quạt mạnh, …)

 1. Chuột rút

Khi vận động quá mức trong thời tiết nắng nóng, vùng bụng, cánh tay hay cẳng chân sẽ xuất hiện các cơ đau hay tình trạng co cứng cơ.
Xử lý:
Ngừng hoạt động thể lực, ngồi nghỉ nơi râm mát và bổ sung nước cho cơ thể. Sau một vài giờ hết hiện tượng chuột rút thì nên hoạt động nhẹ nhàng trở lại để tránh tình trạng kiệt sức hay bị say nắng.

 1. Kiệt sức

Khi bạn thấy trẻ có những biểu hiện sau: người nhợt nhạt, vã mồ hôi như tắm, mệt mỏi, buồn nôn, da lạnh và ẩm ướt, thở nhanh và nông nhiều khả năng trẻ đang bị kiệt sức.
Xử lý: Bạn nên đưa bé vào khu vực râm mát, nổ sung nước cho cơ thể, để bé nghỉ ngơi à tìm cách hạ thân nhiệt cho bé. Nếu thấy tình trạng của bé không có sự thuyên giảm thì nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được trợ giúp.

Mong rằng với những thông tin trên, bạn có thể chăm sóc sức khỏe cho bé tốt hơn trong mùa nắng nóng như thế này.

Xem thêm:
>> Bác sĩ Mỹ kêu gọi ‘cấm’ 1 món ăn yêu thích của trẻ em, trong đó có Việt Nam