Những điều cần biết trong nghi thức tặng quà của doanh nhân châu Á

143

Tặng quà là một nét văn hóa trong giao tiếp kinh doanh nhưng đây cũng là một hành động đòi hỏi nghệ thuật và sự khéo léo của người tặng vừa thể hiện được thái độ trân trọng vừa mong muốn đẩy mạnh và thắt chặt các mối quan hệ làm ăn. Tuy nhiên, ở những vùng đất khác nhau, văn hóa quà tặng lại có những điểm khác biệt. Bài viết này sẽ đi sâu vào nghiên cứu những nghi thức tặng quà của doanh nhân châu Á.

nhung-dieu-can-biet-trong-nghi-thuc-tang-qua-cua-doanh-nhan-chau-aMặc dù trong cùng một châu lục nhưng văn hóa tặng quà ở mỗi nước tại châu Á cũng có sự khác nhau. Nếu ở Nhật, quà tặng là một điều vô cùng phổ biến thì tại Trung Quốc, việc tặng quà trong quan hệ kinh doanh được suy xét rất khắt khe và nhiều lúc bị xem như hành vi hối lộ. Do đó, tốt nhất là chỉ nên tặng quà cho các doanh nhân Trung Quốc khi đã kết thúc cuộc đàm phán.

Trong các mỗi quan hệ làm ăn, người Trung Quốc sẽ chẳng bao giờ tặng quà nếu không có lý do hợp lý. Đặc biệt khi muốn tặng quà, họ sẽ hỏi trực tiếp xem người nhận muốn quà gì và đồng thời người nhận quà sẽ tìm một dịp nào đó để tặng lại bằng một món quà khác.

Những bạn phải nhớ rằng tuyệt đối không được đưa kèm tiền mặt khi tặng quà và cũng đừng quá sơ sài khi lựa chọn món quà. Đặc biệt, phong tục tập quán của người Trung Quốc khá coi trọng sự cân bằng và hài hòa do đó, đừng nên tặng những món quà đơn lẻ. Và tuyệt đối là đừng tặng những vật nhọn, chúng biểu thị cho những mối quan hệ làm không tới được đâu. Ngoài ra, trong phong tục của họ, họ sẽ từ chối 3 lần trước khi nhận một món quà, nên đừng bất ngờ và bối rối trước hành động đó, nếu làm ăn với người Trung thì hãy tập làm quen với thói quen đó của họ.

nhung-dieu-can-biet-trong-nghi-thuc-tang-qua-cua-doanh-nhan-chau-aĐó là văn hóa tặng quà của người Trung Quốc, còn đối với người Nhật thì ngược lại, họ rất quan trọng việc gói quà sao cho món quà được chăm chút một cách cẩn thận. Khi gói quà, không nên chọn các loại giấy gói màu đen trắng bởi đó là màu sắc biểu thị cho sự tang tóc đồng thời tránh chọn những món quà liên quan đến số 4 hoặc số 9 vì đó là những con số không may mắn trong văn hóa của người Nhật. Và nếu bạn muốn tặng quà cho họ đừng đợi đến cuối buổi mới đưa. Khi tặng quà hãy đưa bằng hai tay và cúi mình để bày tỏ thiện chí của bạn.

Còn nếu bạn làm ăn với người Singapore, họ cũng khá giống người Trung Quốc khi từ chối 3 lần trước khi nhận một món quà. Còn nếu là người Ả Rập Xê Út thì đừng tặng quà trong tháng ăn chay trước lễ hội Ra-ma-đan. Đối với người Ấn Độ thì bạn không nên chọn những món quà tặng được làm từ bò vì bò là linh vật thiêng liêng tại nước họ. Ấn tượng hơn nữa là người Chile, họ có một thói quen mà nếu không quen bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi khi sẽ nhận quà và bóc ngay lập tức.

Trên đây là một số nghi thức cần chú ý khi tặng quà ở Châu Á. Còn đối với các châu lục khác trên thế giới, xin mời bạn tìm hiểu ở những bài viết tiếp theo.