Những lễ hội ở Sapa

458

Sapa không chỉ là vùng đất được ưu ái bởi thiên nhiên và cảnh sắc mà con người nơi đây cùng các tập tục bản sắc của họ cũng góp phần không nhỏ vào sự kỳ diệu của mảnh đất này. Mình đã đi nhiều nơi cũng đã tham gia rất nhiều lễ hội ở Sapa trong đó theo kinh nghiệm du lịch Sapa của mình những lễ hội được thể hiện toàn diện và sâu sắc nhất gồm có:

Lễ hội Nào Cống

Tả Van có một ngôi miếu thờ 3 gian. Ngôi miếu dựng ở ngay đầu cầu treo sang làng Tả Van Giáy. Ngôi miếu này là địa điểm tổ chức lễ “Nào Cống” của cả thung lũng Mường Hoa.

le-hoi-nao-cong

Hàng năm, vào ngày Thìn, tháng 6 âm lịch, các làng người Mông, người Dao, người Giáy ở Mường Hoa đều tập trung về miếu thờ làm lễ “Nào Cống”. Mỗi gia đình cử một người đại diện không phân biệt nam, nữ, già, trẻ. Lễ “Nào Cống” có 3 phần: Phần nghi lễ cúng thần, phần công bố quy ước chung cả vùng và phần ăn uống. Lễ Nào Cống cầu mong các thần phù hộ người yên vật thịnh, mùa màng bội thu và kết thúc bằng việc các làng ăn uống vui vẻ với nhau.

Lễ Tết nhảy

Tết nhảy là lễ hội quan trọng và được chuẩn bị khá công phu của người Dao ở Tả Van. Tuỳ theo từng dòng họ, Tết nhảy có thể tổ chức vào ngày mùng 1 hoặc mùng 2 Tết. Trước Tết, các thanh niên ôn luyện các điệu nhảy múa. Các thiếu nữ lo nhuộm chàm, thêu áo mới. Sáng sớm ngày mùng một, khi sương đêm vẫn còn đọng trên cành lá, những bông hoa đào hoa mận chưa kịp đón ánh nắng mặt trời, cả gia đình ông trưởng họ đều tệ tựu quanh bàn thờ. Sau khi làm lễ báo tổ tiên, tất cả người trong gia đình cầm dao, cầm cuốc ra cửa chính, vượt khỏi khuôn viên, đến trước cây đào (hoặc cây mận).

le-tet-nhay

Gia chủ vung dao giận dữ nói với cây: “Mày là cây đào được người vun trồng, chăm sóc, sao mày không sinh hoa, sinh quả, bây giờ tao phải chặt mày đi”. Dứt lời, gia chủ dứ dứ con dao vào gốc cây. Một người vội vàng van nài: “Tôi xin ông, lậy ông đừng chặt tôi, năm nay thế nào tôi cũng đẻ hoa, đẻ quả”. Trong Tết nhảy mọi người cùng nhau nhảy các điệu nhảy với nhiều ý nghĩa và thể hiện sự uyển chuyển cùng sự hùng dũng.

Trong Lễ hội còn có hội hát giao duyên của trai gái trong bản và các trò chơi mang đậm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số như: ném còn, bịt mắt bắt dê, đẩy gậy, leo cột mỡ, đi cầu tre… thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham gia vào lễ hội.

Lễ hội “Nhặn Sồng”, “Nào Sồng”

le-hoi-nhan-song

Lễ hội “Nhặn Sồng” “Nào Sồng” của người Dao đỏ ở làng Giàng Tả Chải (Tả Van). Ngày diễn ra lễ hội thường là ngày Thìn của tháng giêng tại khu rừng cấm của cả làng – nơi thờ thần thổ địa, thần thường ngự ở một gốc cây to hoặc một hòn đá lớn trong rừng cấm. Khi mọi người đến đông đủ, dân làng bầu ra một người làm “Chẩu chiếu”-người làm gốc. Trong niềm vui thống nhất được quy ước, mọi người đều ăn chung một bữa ăn cộng đồng, hân hoan trong niềm vui chung của cả làng.

Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy

Hàng năm vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch người Giáy ở Tả Van đều mở hội Roóng Poọc để cầu mùa màng bội thu, người yên vật thịnh, mưa thuận, gió hoà. Từ sáng sớm mọi người bắt đầ đổ dồn về dự hội. Địa điểm mở hội là một khu ruộng tương đối bằng phẳng phía đầu bản. Trung tâm hội dựng cây còn cao vút bằng cây mai có một vòng tròn trên ngọn. Mở đầu hội là trò chơi ném còn, sau đó là chơi kéo co, thi đẩy gậy, múc nước bằng tay, múa hát… Khi kết thúc ngày hội, các già làng làm lễ khấn và hạ cột còn. Hai thanh niên khoẻ mạnh cùng 2 con trâu mộng được chọn cầy 5 đường “xuống đồng” tượng trưng cho vụ mùa mới bắt đầu.

Hội Gầu Tào của người Mông ở Sapa

le-hoi-gau-tao

Hội Gầu Tào là lễ hội quan trọng của người Mông. Lễ hội mở ra nhằm cầu phúc hoặc cầu mệnh. Một gia chủ nào đó không có con, thưa con hoặc sinh con một bề, sẽ làm lễ nhờ thầy cúng bói xin cho mở hội Gầu Tào nhằm cầu mong có con – đó là hội cầu phúc. Một gia chủ khác nếu thường ốm đau bệnh tật, con cái yếu ớt, mùa màng lụi dần, cũng nhờ thầy cúng bói xin mở hội Gầu Tào – đó là hội cầu mệnh. Lễ hội cũng thường được tổ chức dịp đầu năm.

Lễ hội Xuống đồng Sapa

le-hoi-xuong-dong-sapa

Lễ hội xuống đồng đầu xuân của đồng bào dân tộc Tày, Dao xã Bản Hồ- Sapa. Hằng năm lễ hội bắt đầu vào sáng ngày mồng 8 Tết thường thu hút rất đông nhân dân địa phương và du khách thập phương, bên cạnh đó cũng có rất nhiều khách du lịch nước ngoài đến dự và khám phá nét văn hoá đặc sắc của đồng bào vùng núi cao phía bắc. Trong lễ hội chia ra hai phần: phần lễ trước sau đó là phần hội. Tạo ra không khí linh thiêng đặc sắc cho người tham dự.

6 lễ hội trên là những lễ hội truyền thống đặc sắc tại Sapa mang nét văn hóa đặc trưng riêng của các dân tộc khác nhau như: Kinh, H’Mông, Dao đỏ, Tày, Giáy, Xã Phó vậy chắc cách bạn mốn đến Sapa lắm rồi thế giờ đi Sapa bằng phương tiện gì nhỉ ?

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here