Tác hại khi trẻ nhỏ nằm nôi nhiều

185

Ngày nay,nhiều bà mẹ trẻ chỉ biết nằm nôi trẻ sẽ ngủ đẫy giấc hơn, không giật mình giữa giấc và dễ ngủ lại. Vậy thì, nằm nôi nhiều có ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của não bé hay không?

Chị Nguyễn Mai Hương (ngõ 178 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội) thấy vui vui vì nhà sắp mua nôi, cu Bin sẽ ngủ đẫy giấc hơn. Chị rủ chị bạn học cùng cấp 3 đi mua cùng, ai dè chị bạn giẫy nảy lên: “Mua nôi làm gì, nhiều người bảo nằm nôi sẽ ảnh hưởng tới sự cân bằng thần kinh của trẻ nhỏ đấy! Người ta còn nói rằng, nôi cứ lắc qua lắc lại thực chất là đánh mất sự cân bằng thần kinh để đánh lừa cảm giác của trẻ con”.

Không có võng không ngủ được

Click Để Xem Các Sản Phẩm Tại Zaracos

https://www.zaracos.com.vn/noi-cui-vai-tre-em.aspx

Bé Quang (Xóm 3, An Ninh, Tiền Hải, Thái Bình) được 6 tháng, kháu khỉnh, bụ bẫm nhưng ai cũng công nhận bé “khó tính” vì bé hay khóc nhè. Nhìn cậu bé trắng trẻo, bụ bẫm, mọi người đến chơi đều thích bế, nhưng bé không nghe, chỉ có ông nội mới bế được Quang. Bế đứng bé không chịu, phải ngồi vào võng mới đồng ý.

Khi mẹ đi làm, ông nội là người duy nhất dỗ được bé ngủ. Ông nội bế ngồi võng một lúc là Quang đã ngủ tít. Bí quyết của ông là tay bế cháu, chân đưa võng, càng đưa mạnh và nhanh thì bé ngủ càng sâu.

Cứ như thế, ngày nào hai ông cháu cũng đung đưa trên võng, hôm nào giặt võng hoặc sang nhà khác chơi không có võng y như rằng Quang ngủ ít hẳn. Ngủ ít nên Quang quấy khóc làm cả nhà vất vả, ông bà và bố mẹ cứ chạy quáng quàng cả lên.

Não trẻ em cũng có 14 tỉ tế bào như não người lớn, vỏ não cũng chia làm 6 lớp nhưng đến 8 tuổi các tế bào mới biệt hóa hoàn toàn như người lớn.

Nhiều người đến góp ý không nên đưa võng mạnh thế thì ông bảo: “Ngày xưa, nhà nào có trẻ con là có võng, tôi ngồi đưa võng cho các em tôi ngủ cao gần tới mái nhà mà có đứa nào bị sao đâu”.

Không nên cho trẻ nằm nôi với dao động mạnh

Nhiều bà mẹ trẻ chỉ biết đơn giản là nằm nôi thì trẻ sẽ ngủ đẫy giấc hơn, vì cảm giác đu đưa khiến trẻ thấy yên tâm không giật mình giữa giấc và dễ ngủ trở lại. Song, nhiều ông bố bà mẹ vẫn băn khoăn không biết mua nôi cho con liệu có làm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển não của em bé hay không.

Theo GS Nguyễn Thu Nhạn – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, hiện nay chưa có công trình khoa học nào chứng minh rằng, nằm nôi có ảnh hưởng tới sự phát triển thần kinh của trẻ. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của Giáo sư, cho trẻ nằm nôi mà lắc mạnh cũng không nên, vì như thế dễ làm trẻ say.

Theo PGS. TS Ninh Thị Ứng – Trưởng khoa Thần Kinh, bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ em dưới 1 tuổi không nên nằm nôi vì não vẫn đang trong quá trình phát triển, chưa ổn định trong hộp sọ.

Thời kỳ sơ sinh, vỏ não và thể vân mới chưa phát triển, sự phát triển quan trọng nhất là sự myelin hoá các tổ chức thần kinh và những biến đổi ở vỏ não. Não của trẻ sơ sinh chưa trưởng thành vì chưa được myelin hoá.

Myelin là chất béo bao bọc xung quanh dây thần kinh. Myelin hoá bắt đầu từ tháng thứ tư của phôi và đến 4 tuổi mới hoàn chỉnh. Chất myelin bảo vệ sự phân tán của xung động điện, duy trì tốc độ dẫn truyền điện thế hoạt động của trục thần kinh.

Tế bào thần kinh sẽ không hoạt động nếu không được myelin hoá hoàn toàn. Cân nặng của não nặng lên là do thần kinh được myelin hoá. Chậm sự myelin hoá sẽ làm chậm sự phát triển, chậm đi, chậm đọc, chậm học.

Nằm nôi nhiều tăng nguy cơ cong, vẹo cột sống

Bên cạnh đó, lưới mao mạch trong não trẻ sơ sinh phát triển mạnh, mạch máu quanh não thất là tổ chức non yếu, cấu tạo thành mạch máu còn mỏng manh nên dễ bị xuất huyết não. Về thành phần hoá học, não trẻ em hơi khác so với người lớn, não trẻ em nhiều nước hơn, nhiều protid, ít lipid.

Với ba lý do này, các bác sĩ chuyên nhi nhận định ban đầu, não trẻ em dễ bị tổn thương khi nằm nôi dao động mạnh. Có thể cho trẻ nằm nôi nhưng lắc nhẹ và chậm, không nên đưa nôi mạnh, nhanh.

Cũng theo PGS Ứng, chưa có bệnh nhân nhi nào phải vào viện điều trị thần kinh vì nằm nôi, song cần cảnh báo sớm để các phụ huynh không nên lạm dụng nôi và võng.

Tốt nhất là tạo thói quen cho trẻ nằm ngủ trên giường, không phụ thuộc nôi. Nhiều đứa trẻ quen nằm nôi, khi không có nôi không chịu ngủ, quấy khóc cả ngày. Bế trẻ trên tay cũng không nên bế dốc quá, khi bế trẻ nên để đầu gối thấp, tạo thành với mặt phẳng một góc nhỏ hơn 20 độ.

Các bác sĩ nhi cũng khuyên rằng, không nên cho trẻ nằm trực tiếp trên võng vì khi đặt trẻ tiếp xúc trực tiếp với võng thì lưng trẻ sẽ cong theo độ cong của lòng võng. Xương trẻ con đang trong quá trình hoàn thiện, nhiều sụn, dễ chịu tác động của lực bên ngoài, nếu để trẻ nằm võng lâu sẽ làm tăng nguy cơ bị cong vẹo cột sống.

nguồn:giadinh