Tái định cư Hà Nội: nhiều dự án không người ở

177

Một tình trạng đáng báo động đang diễn ra ở Hà Nội. Nhiều dự án tái định cư đã được đầu tư xây dựng và hoàn thành trong nhiều năm nay nhưng cho đến bây giờ vẫn không thể thu hút người dân về ở. Vậy đâu là mới là nguyên nhân của hiện tượng trên?

Nhiều khu tái định cư nằm trên địa bàn Thủ đô gần như nằm trong tình trạng “vườn không nhà trống”. Theo như tìm hiểu của chúng tôi, chất lượng căn hộ là nguyên nhân chính khiến người dân không quá mặn mà với những dự án này.


Dân cư thưa thớt tại khu tái định cư

Một vài ví dụ điển hình về các khu tái định cư thưa thớt người ở

Được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2014, nhưng cho đến thời điểm hiện tại Khu tái định cư Thành phố (quận Bắc Từ Liêm) vẫn đang nằm trong tình trạng vắng bóng người. Theo khảo sát chỉ có khoảng 15% người dân khu này thuộc diện tái định cư. Số phòng còn lại hoặc bỏ trống hoặc đem cho người khác thuê.

Theo phản ánh của người dân chất lượng chung cư ở đây rất kém, công trình mới xây xong chỉ trong một khoảng thời gian mà xuất hiện các tình trạng như thấm dột, vỡ đường ống nước, thang máy hỏng,… Làm nhiều người cảm thấy bất tiện và không muốn sinh sống ở đây.

Tại khu chung cư tái định cư Hoàng Cầu với 4 tòa CT2A, CT2B, CT2C và CT3 về cơ bản đã hoàn thành tuy nhiên số lượng người dân đến ở là rất ít. Trên thị trường, nhiều người đã rao bán các căn hộ với giá bán rất cao từ 29 – 30,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá gốc của những căn tái định cư này chỉ nằm ở mức từ 14,5-16 triệu đồng/m2.

Cụ thể, căn hộ số 6, tầng 10, toà CT2A có diện tích hơn 73m2, giá gốc là 15.466.638 triệu đồng/m2, giá bán là 30,5 triệu đồng/m2. Những căn hộ bị đẩy giá lên cao và bán ra thị trường với mục tiêu lợi nhuận.


Chất lượng công trình không đạt yêu cầu

Ngoài chất lượng thì sự bất tiện về vị trí và khoảng cách cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng các khu tái định cư bị bỏ trống.

Việc xây dựng tái định cư mà không tính toán hợp lý cũng làm người dân cảm thấy bất tiện khi ở tại các khu tái định cư. Ví dụ như: Người trong diện giải phóng mặt bằng ở quận Tây Hồ nhưng lại bố trí tái định cư tận Hà Đông, hay giải phóng mặt bằng ở Mỹ Đình nhưng đưa người dân tái định cư sang tận Gia Lâm… đi vài chục cây số mới tới nơi thì không phù hợp, nên người dân không nhận tái định cư hoặc có nhận thì cũng không vào ở.

Hiện nay vẫn cứ diễn ra tình trạng “hàng đổi hàng” nghĩa là thu nhà và trả lại căn nhà khác nhưng thậm chí chất lượng kém hơn, không có trường học, không có chợ búa, không có đường vào… thế thì không ai có thể ở được. Đây là hạn chế ở chính sách đền bù giải phóng mặt bằng.

Trong giai đoạn tới, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 2.700 dự án với diện tích thu hồi đất gần 6.000 ha, liên quan tới hơn 80.000 hộ dân. Số tiền bồi thường, hỗ trợ khoảng 60.000 tỷ đồng và cần bố trí tái định cư cho hơn 19.000 hộ dân.

Nếu không có những biện pháp hữu hiệu thì tình trạng người dân không có chỗ ở mà các dự án tái định cư bị bỏ trống sẽ vẫn tiếp diễn. Đây là một sự lãng phí không đáng có. Mong rằng trong thời gian tới, chính quyền thành phố sẽ có được hướng giải quyết cho vấn đề này.

Xem thêm:
>> Nga bất ngờ công bố kinh tế tăng trưởng vượt trừng phạt
>> Nhiều luật sư gửi kiến nghị ‘phá bỏ ngay những thủy điện gây hại’
>> Căn hộ vinhomes Skylake – Sức hút từ vị trí “vàng”