Thịt lợn Việt Nam sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch

199

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Dương – Cục phó Cục chăn nuôi cho hay, Việt Nam và Trung Quốc vừa đạt được một số thỏa thuận nhất định về việc chính thức mở cửa để xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc ngay trong năm 2017. Thỏa thuận này sẽ chính thức được tiến hành sau khi hai bên kí kết và hoàn thiện các thủ tục cần thiết.


Thông báo về các vấn đề liên quan đến xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc

Được biết thỏa thuận về xuất khẩu thịt lợn là kết quả của chuyến công tác của Bộ Nông nghiệp và các cơ quan chức năng Trung Quốc. Qua đó, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã đồng ý với các chủ trương nhập không thịt lợn theo con đường chính ngạch từ Việt Nam sang Trung Quốc. Việc xuất khẩu này được thực hiện với thỏa thuận là lợn sẽ được giết mổ và chế biến tại nước ta rồi mới đưa qua Trung Quốc.

Cũng theo báo Nông nghiệp Việt Nam, phía Trung Quốc cho biết nước này chủ trương thực hiện việc mở cửa thị trường cho lợn Việt Nam. Do năm 2012, nước ta xảy ra tình trạng lở mồm long móng nên phía Trung Quốc yêu cầu các cơ quan chuyên môn của  Việt Nam (Cục thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông) phải có trách nhiệm rà soát và xử lý các vấn đề liên quan đến việc kiểm soát dịch bệnh của các sản phẩm thịt lơn xuất khẩu.

Sắp tới đây, đại diện của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc sẽ sang nước ta để giám sát, kiểm tra và rà soát quy trình kiểm soát an toàn dịch bệnh và giết mổ để có đủ cơ sở hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc thực hiện ký kết giữa hai nước.


Lợn sẽ được giết mổ và chế biến trước khi xuất khẩu

Tuy phía Trung Quốc chưa đưa ra con số hạn ngạch cụ thể mà chỉ nhập khẩu căn cứ theo nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, theo ước tính thì con số về lượng thịt lợn sẽ nằm khoảng một triệu tấn. Hiện nay, giá thịt lợn vào Trung Quốc khoảng 40 đến 42 nghìn đồng mỗi kí. Mức giá này tuy là thấp hơn so với thời điểm giá cao là 65 nghìn trên kí nhưng cũng cao hơn mức giá hiện tại ở thị trường trong nước.

Sự thành công của thỏa thuận này sẽ giải quyết được phần nào khó khăn cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo được sự ổn định cho thị trường đầu ra sẽ là bài toán khó cho các cán bộ đặc biệt là các cán bộ ngành công nghiệp. Công tác dự báo thị trường cũng cần được chú trọng hơn nữa để người chăn nuôi cũng như các cấp chính quyền có thể kịp thời đưa ra các biện pháp để giải quyết khó khăn.

Xem thêm:
>> Lối đi nào cho những “đại gia cà phê” tại thị trường Việt Nam?