Trại cừu Phan Rang, thảo nguyên nhỏ của Việt Nam

376

Vùng đất đầy nắng và gió Ninh Thuận đã đôi lần thúc giục bước chân du khách thập phương lang thang tìm về vườn nho mọng quả đang đợi người thu hoạch, về thăm tháp Chàm nghiêng mình bao đời trên ngọn núi xa xăm, thăm bãi biển với dải cát trắng phau bên hàng dương ngày đêm lao xao cùng sóng vỗ hay mơ mộng cùng Hang Rái. Và hiện nay, nét thơ mộng tự nhiên của trang trại cừu Phan Rang khiến ai đó phải ngỡ ngàng xao xuyến.

Dừng chân tại trại cừu Phan Rang mà cứ ngỡ như lạc bước giữa thảo nguyên rộng lớn bao la, để tâm hồn vui thú ngân lên khúc nhạc yên lành với trời mây.

Những chú cừu trắng xinh xinh
Cùng nhau gặm cỏ tung tăng vui đùa
Cùng tìm chốn mát nghỉ trưa
Đợi màu nắng tắt cùng ùa về thôi.

trai-cuu-phan-rang-thao-nguyen-cua-Viet-Nam
Trại cừu Phan Rang mang một vẻ đẹp riêng – Ảnh: Cong Le Duc

Giống cừu Phan Rang thuộc tỉnh Ninh Thuận đã có mặt tại đây khoảng vài trăm năm trước, có nhiều giả thiết về nguồn gốc về giống cừu này. Một giáo sĩ truyền đạo đã đưa chúng và cả cây xương rồng về vùng đất Ninh Thuận đầy nắng gió là giả thiết được mọi người truyền tai nhau nhiều nhất. Giống cừu Phan Rang đa số có lông màu trắng, một phần nhỏ còn lại có màu nâu, chúng là động vật nhiệt đới chịu được khí hậu khô cằn khắc nghiệt mà xứ nắng Ninh Thuận là minh chứng.

trai-cuu-phan-rang-thao-nguyen-cua-Viet-Nam
Giống cừu được nuôi ở Phan – Ảnh: Vu Minh Tuan

Hình ảnh đàn cừu trắng lững thững gặm cỏ trên cánh đồng cỏ xanh mướt đã vô tình lọt vào “mắt xanh” của cả dân phượt và những người yêu nghệ thuật. Vì thế mà trong nhiều năm trở lại đây, trải nghiệm về vùng đất nắng gió để tham thú nét đẹp tự nhiên của trại cừu Phan Rang đã trở nên phổ biến hơn. Nhiều người rỉ tai nhau về bầu trời thảo nguyên quen mà lạ ngay trên mảnh đất miền Trung.

trai-cuu-phan-rang-thao-nguyen-cua-Viet-Nam
Khung cảnh đàn cừu gặm cỏ uống nước như một bức tranh yên bình – Ảnh: Jonh Phuong Nguyen

Thời điểm thích hợp nhất trong ngày để nhìn thấy quy mô đàn cừu là bình minh và hoàng hôn. Những lúc này, cừu được lùa ra khỏi trang trại để đi ăn hoặc trở về nên du khách có thể đắm mình trong thế giới thảo nguyên ngay tại trại cừu Phan Rang.

trai-cuu-phan-rang-thao-nguyen-cua-Viet-Nam
Đồng cỏ xanh mướt cùng đàn cừu xinh – Ảnh: Duy Nguyen

Còn những ai thích khám phá, nhấn nhá từng khoảnh khắc đẹp của các chú cừu thì có thể theo chân người chăn ra đồng cỏ. Dưới bãi cỏ xanh, chúng chăm chỉ kiếm ăn cho mình, thi thoảng, có vài con tách đàn, đi sâu trong triền núi, ẩn hiện bên ngôi tháp cổ xưa, lặng yên gặm lá cây giữa trời mây đầy nắng.

Tại trại cừu Phan Rang, ven những đồng cỏ, du khác dễ dàng bắt gặp những dải xương rồng gai góc đang cho trái ngọt đỏ mọng. Chúng có vị ngọt chẳng khác nào thanh long. Còn gì vui thú hơn khi ngồi nghỉ dưới bóng mát, nhấm nháp hương vị xương rồng tự nhiên và trải tầm mắt về phía đồng cỏ bao la đang được khỏa lấp bởi đàn cừu trắng phau.

trai-cuu-phan-rang-thao-nguyen-cua-Viet-Nam
trại cừu Phan Rang gần như trở thành “thương hiệu” bên cạnh nho khi nhắc đến Ninh Thuận

Là một trong những điều đặc biệt của Ninh Thuận, trại cừu Phan Rang gần như trở thành “thương hiệu” bên cạnh nho khi nhắc đến nơi này. Nếu được một lần, hãy tìm về thảo nguyên thu nhỏ tại trại cừu Phan Rang để đắm chìm vào thế giới tự nhiên tuy bình dị rất đỗi chân phương nhưng mang lại nhiều trải nghiệm quý giá.

Xem thêm: