Trẻ em càng tránh xa thiết bị điện tử càng vui vẻ

309

Các chuyên gia Mỹ khẳng định trẻ em không nên tiếp xúc với các thiết bị điện tử công nghệ sớm, ít nhất là đến khi 2 tuổi nếu muốn trẻ được vui vẻ và hạnh phúc.

Trẻ “phơi nhiễm” bệnh công nghệ

Thế hệ trẻ em ngày sinh được sinh ra trong môi trường công nghệ nhưng chúng ta không biết được những tác động nào sẽ ảnh hưởng tới trẻ khi chúng lớn lên.

Các nhà tâm lý học cho biết sự ra đời của các thiết bị di động thông minh đang khiến trẻ nhỏ “phơi nhiễm” với các “chứng bệnh” do chính nó gây ra và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ.

tre-em-cang-tranh-xa-thiet-bi-dien-tu-cang-vui-ve

Còn nhớ, huyền thoại Steve Jobs, nhà sáng chế người Mỹ, cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple khi trả lời về sản phẩm thông minh iPad, ông cho hay: “Đây là thiết bị điện tử tốt nhất để tích lũy truyền thông”. Nhưng một năm sau, khi được hỏi về suy nghĩ của những đứa con với thiết bị do chính cha mình sáng chế nên thì ông nói: “Các con tôi không được dùng chúng. Ở nhà, chúng tôi không cho phép con cái dùng công nghệ”.

Theo The Sun, sự gia tăng của điện thoại thông minh và iPad đang làm thay đổi nhận thức của trẻ. Nếu so sánh giữa việc xem ti vi và dùng điện thoại thông minh thì xem ti vi rõ ràng là một hoạt động thụ động nhưng chơi trò chơi trên iPad hay smartphone thông qua động tác vuốt, chạm thì lại tạo ra sự phản hồi. Song, phản hồi đó chính là động cơ gây nghiện. Trẻ em chạm vào màn hình mọi lúc mọi nơi để nhận được sự phản hồi.

Bản thân các bà mẹ không nhận thấy tác hại của chúng khi toàn quyền giao smartphone cho các con. Trong khi đó, với trẻ nhỏ, sự tự chủ chưa phát triển toàn diện nên tất nhiên, trẻ sẽ không nghĩ được hậu quả lâu dài mà thứ chúng đang mải mê hàng ngày gây ra.

tre-em-cang-tranh-xa-thiet-bi-dien-tu-cang-vui-ve

Nhiều trẻ em không thể truyền đạt những gì chúng cần nói với bố mẹ khi chúng cầm trên tay chiếc iPad hay smartphone. Lý do là bởi trong suy nghĩ của trẻ, chúng vẫn thắc mắc một điều “tại sao tấm hình chữ nhật này lại chú ý tới mình trong khi bố mẹ thì không?”.

Và việc trẻ mải mê với những chiếc điện thoại hay iPad chỉ là cách để trẻ đối phó với sự nhàm chán.

Xem thêm: