Vì sao phải đánh giá chất lượng nước?

176

Chất lượng nước sử dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với sức khoẻ và đời sống chung ta, vì vậy nên sử dụng nước đạt tiêu chuẩn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, tăng cường thể lực. Ngược lại, nếu chất lượng nước mà chúng ta sử dụng không đạt tiêu chuẩn, sẽ dễ gây ra những bệnh nguy hiểm đến tính mạng của chúng ta và những người thân trong gia đình của chúng ta.

Làm thế nào để biết được nước mà hàng ngày chúng ta sử dụng đã đạt tiêu chuẩn hay chưa? Nhiều người tin rằng khi sử dụng các phương pháp lọc nước tinh khiết  là đương nhiên là có lượng nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhưng nếu các bạn mà dùng các thiết bị lọc nước không đúng tiêu chuẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ thì chúng tôi tin chắc rằng nước mà bạn sử dụng chưa chắc đã đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đến đây chắc nhiều người cũng lo ngại rằng không biết như thế nào mới là nước đạt tiêu chuẩn. Để giúp quý khách hàng yên tâm hơn với các thiết bị xử lý nước tại cũng như đánh giá một cách khách quan nhất về nguồn nước đầu vào cũng như sau khi dùng hệ thống lọc thì sau đây, chúng tôi lọc nước việt an xin chia sẻ những tiêu chí sau để đánh giá chất lượng nước, quý khách hàng có thể tham khảo và dựa vào những tiêu chí này để kiểm tra nguồn nước của gia đình nhé!

Ở Việt Nam, có hai nguồn nước chủ đạo: nguồn nước ngầm và nguồn nước mặt. Do đặc thù của khí hậu nên tất cả nguồn nước ở Việt Nam đều chứa rất nhiều các tạp chất vô cơ và hữu cơ, các vi sinh vật, các loại khí hòa tan, các kim loại nặng… đặc biệt trong những năm gần đây, hiện tượng trái đất nóng lên và ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Điều này làm cho nguồn nước có màu đục, màu, có mùi tanh, hôi… rất khó sử dụng. Để đánh giá mức độ ô nhiễm nguồn nước.

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước:

+ Độ pH

Độ pH cho biết tính axit hay tính kiềm của nước. Nước trung tính có độ pH = 7, pH > 7: nước có tính kiềm, pH < 7: nước có tính axit. Độ pH có vai trò quan trọng trong xử lý nước.

Tiêu chuẩn của VN cho phép pH= 6-8,5 (nước sinh hoạt)

+ Độ cứng của nước

Các ion canxi, ion magie làm cho nước cứng (không dùng trong lò hơi được). Các muối carbonat, sulphat, clorid chứa Ca, Mg là nguồn gốc gây ra độ cứng của nước.

Độ cứng của nước được đánh giá bằng nồng độ trong nước (mg/l) của oxit canxi hoặc muối carbonat hoặc ion canxi hay miligam đương lượng.

Nước rất mềm hoặc mềm khi hàm lượng ion Ca dưới 40-50 mg/l. Nước cứng khi hàm lượng ion Ca trong phạm vi 40 – 130 mg/l và rất cứng khi hàm lượng ion Ca trên 130 mg/l

+ Màu sắc

Nước nguyên chất vốn trong suốt. Các tạp chất trong nước gồm tạp chất hòa tan hay tạp chất lơ lửng tạo ra màu nước. Các chất hòa tan có thể tạo màu và cũng có thể không tạo màu nước. Màu đó gọi là màu thực của nước. Các chất lơ lửng vừa tạo màu vừa làm đục nước.

+ Độ đục

Vật chất trong nước dưới 2 dạng chính : dạng hòa tan và dạng không hòa tan, lơ lửng trong nước. Vật chất hòa tan thường không tạo ra độ đục. Độ đục của nước do các hạt không hòa tan, lơ lửng trong nước tạo ra (các hạt này cũng tạo nên màu của nước và gọi là màu biểu kiến, không phải màu thực của nước mà là màu do các hạt lơ lửng tạo ra)

Vì độ đục của nước là do các hạt tạp chất lơ lửng trong nước gây ra cho nên độ dục có thể do bẳng tổng chất rắn lơ lửng (TSS) trong nước với đơn vị đo là mg/l. Đơn vị đo độ đục là NTU hay FTU. Trong một số trường hợp có quan hệ gần đúng: 1 NTU ~ 0,3mg/l. Tiêu chuẩn VN cho phép nước có độ đục ~5 NTU (nước sinh hoạt) và 2 NTU (nước ăn)

Hướng dẫn cách đo độ đục

Cách đơn giản và cổ xưa để đánh giá độ đục của nước là đĩa secchi (đĩa 2 màu đen trắng) đặt dưới nước, tăng độ sâu cho đến khi không nhìn thấy đĩa. Nước càng đục khi độ sâu càng nhỏ. Nước được coi là nước trong khi độ sâu trên 1 mét (tương đương độ đục nhỏ hơn 10 NTU)

+ Độ khoáng

Độ khoáng của nước M được coi là tổng lượng các muối hòa tan trong nước và đo bằng đơn vị g/l. Có thể xác định độ khoáng của nước bằng cách trưng cất nước và cân lượng muối đọng lại.

Nước nhạt khi M< 1 (g/l hay 1000 mg/l, 1000ppm)

Nước khoáng hóa thấp M=1-10

Nước khoáng hóa cao: M= 10-50

Nước muối: M>30

Để chính xác nhất, chúng tôi khuyên rằng các bạn nên mang nguồn nước của gia đình đến các chung tâm xét nghiệm uy tín hiện nay. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị lọc nước công nghiệp xử lý nước, lọc nước nên có đội ngũ nhân viên – kỹ thuật viên – chuyên gia xét nghiệm nước miễn phí cho các doanh nghiệp. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dây chuyền lọc nước tinh khiết, dây chuyền nước đóng chai xin liên hệ với công ty lọc nước việt an.

NGUỒN:daychuyenlocnuoc