Viễn tưởng về một thành phố tương lai trong năm 2050

2425

Hãy thử ngắm nhìn những bức ảnh được chụp lại vào những năm cuối thế kỉ XIX và so sánh với những đô thị hiện đại trong những năm gần đây xem, bạn sẽ phải thốt lên trước sự phát triển nhanh chóng của xã hội đấy. Vậy thì chúng ta thử tượng tượng, liệu vào những năm giữa thế kỉ XXI, các đô thị, thành phố sẽ ra sao? Đó là những đô thị xa hoa đầy ắp ánh đèn về đêm và các tòa cao ốc chọc trời, hay là những đô thị xanh trong lòng thành phố mà mọi người hằng mơ ước.

Sự phát triển của những thành phố công nghệ cao

1. Tòa nhà trí tuệ nhân tạo

vien-tuong-ve-mot-thanh-pho-tuong-lai-trong-nam-2050

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Pearson về sự phát triển của các thành phố hiện đại trong khoảng 30 năm nữa, cho biết trong tương lai chúng ta có thể trao đổi với các tòa nhà và ra lệnh cho chúng. Đây gọi là những tòa nhà trí tuệ của đô thị, có thể hiểu được mệnh lệnh của con người giống như những con  Robot hiện đại. Dự đoán khoảng 30 năm nữa sẽ xuất hiện trên thế giới.

2. Các tòa nhà chọc trời, không cần dùng thang máy để di chuyển

vien-tuong-ve-mot-thanh-pho-tuong-lai-trong-nam-2050

Các tòa nhà trên có thể cao tới 20km, theo nghiên cứu của Samsung, rất có thể con người sẽ sử dụng những máy bay tự lái để di chuyển từ tầng này lên tầng khác một cách nhanh chóng. Nó sẽ bao gồm cả không gian văn phòng, làm việc và tất cả tiện ích giải trí, trường học, bệnh viện và thậm chí là cả công viên cây xanh.Và sẽ có rất nhiều người sống chung một tòa nhà, tạo nên một thành phố thu nhỏ.

3. Hệ thống nhiệt và ánh sáng thông minh được tích hợp trong các tòa nhà của thành phố hiện đại

vien-tuong-ve-mot-thanh-pho-tuong-lai-trong-nam-2050

Để tiết kiệm điện năng một cách tối đa, nhiệt và điện năng sẽ luôn hướng về phía bạn dù bạn ở bất kì đâu trong căn nhà hiện đại. Điều này được phỏng đoán dựa trên một thiết bị đã phát triển hiện nay, đó là đèn thông minh Ario – có thể điều khiển hướng ánh sáng theo vị trí của người sử dụng. Và nếu như vào những năm 50 của thế kỉ XX, những thiết bị hiện đại như thế được phát triển, chúng ta có thể tiết kiệm được phần lớn nhiên liệu và năng lượng, để phục vụ cho những công việc quan trọng khác.

4. Sạc điện ở mọi nơi trong nhà, những chiếc xe điện tự lái cũng không còn nỗi lo hết năng lượng

vien-tuong-ve-mot-thanh-pho-tuong-lai-trong-nam-2050

Thật là tiện lợi nếu như chúng ta có thể nạp pin cho điện thoại và các thiết bị thông minh khác ở mọi nơi, không cần dây dợ hay phích cắm lằng nhằng. Và cục sạc dự phòng cũng không còn là ưu tiên hàng đầu cho các thiết bị thông minh nữa. Một số startup công nghệ như Energous đang tập trung vào nghiên cứu công nghệ sạc qua sóng radio, tạo ra sự thuận lợi và tiết kiệm năng lượng hết mức có thể. Trong tương lai, bạn có thể sạc pin ở bất cứ địa điểm nào trong tòa nhà, chỉ cần một Pad sạc

Ngoài ra, khoảng 30 năm nữa, những chiếc xe điện tự lái sẽ ngày càng phát triển bởi sự tiện lợi của nó. Dự đoán rằng vào năm 2050, với sự phát triển và quyết tâm của tập đoàn Google, Tesla, những con đường hiện đại trong các thành phố tương lai sẽ có khả năng nạp năng lượng cho những chiếc xe tự lái. Điều này sẽ đánh dấu một bước phát triển lớn cho cả thế giới và Google.

5. Những tòa nhà trên không trung và dưới đại dương

vien-tuong-ve-mot-thanh-pho-tuong-lai-trong-nam-2050

Theo nghiên cứu của Pearson những tòa nhà được xây dựng lơ lửng trên không trung hay dưới mặt nước sẽ xuất hiện vào những năm 50 của thế kỉ XXI. Chúng không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm được diện tích xây dựng, mà còn mang đến cảm giác mới lạ, tươi đẹp cho một thành phố “hiện đại mà không hề hại điện”

Trên đây chỉ là những nghiên cứu dự đoán cho một tương lai tươi đẹp của thế giới, dựa trên những thành tựu đã đạt được ở hiện tại. Để kiếm chứng điều này, chúng ta cần phải theo dõi sự phát triển của công nghệ toàn cầu cũng như đưa ra những sang kiến và biến nó thành sự thật.

Xem thêm: